Máy đo huyết áp, Nhiệt kế, Máy xông mũi họng, Máy đo nồng độ oxy trong máu

Hỗ trợ khách hàng

0938 398 345

Tài khoản

Đăng nhập

Danh mục

Biểu hiện ở mắt, chân, lưỡi báo hiệu cholesterol cao

Cholesterol cao khiến máu không được lưu thông sẽ gây đau, chuột rút và co thắt ở chân, nếu tích tụ trong võng mạc có thể gây tắc tĩnh mạch võng mạc.

Cholesterol cao có thể có nhiều triệu chứng khác nhau, phụ thuộc vào vùng cơ thể bị ảnh hưởng. Nếu mức cholesterol tăng nhiều thì các triệu chứng sẽ bắt đầu xuất hiện ở mắt, da, lưỡi.

Chân

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của cholesterol cao ở chân là tình trạng đau chân hoặc chuột rút khi hoạt động thể chất như đi bộ. Tình trạng này xảy ra khi các mạch máu ở chân bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn do tích tụ cholesterol và các chất khác. Cơn đau này thường cải thiện khi nghỉ ngơi, nhưng có thể hạn chế khả năng tập thể dục hoặc thực hiện các hoạt động khác.

Cholesterol cao có thể gây đau chân. Ảnh: Freepik

Cholesterol cao có thể gây đau chân. Ảnh: Freepik

Mắt

Cholesterol cao có thể dẫn đến sự phát triển của xanthelasmas, những chấm màu vàng trên mí mắt. Nếu gặp phải tình trạng này, người bệnh cần liên hệ ngay với bác sĩ.

Một tình trạng ở mắt khác có thể phát sinh do cholesterol xấu tích tụ trong võng mạc là tắc tĩnh mạch võng mạc. Các triệu chứng phổ biến là thay đổi thị lực ở một mắt, nhìn mờ ở một mắt, đau ở mắt bị ảnh hưởng. Cholesterol cao có thể xuất hiện trong mắt dưới dạng Arcus Senilis. Với tình trạng này, một số người có thể xuất hiện đường màu xám hoặc trắng ở trên, dưới bên ngoài lòng đen của mắt. Các đường này sau đó sẽ phát triển thành một vòng tròn.

Lưỡi

Các động mạch trong cơ thể chịu trách nhiệm vận chuyển dinh dưỡng và oxy đến các bộ phận khác nhau. Tuy nhiên, sự tích tụ cholesterol có thể gây tắc nghẽn các động mạch, dẫn đến tình trạng thiếu oxy và dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Móng chân và tay, và da bắt đầu thay đổi màu sắc. Những triệu chứng này đôi khi cũng có thể nhận thấy trên lưỡi.

Lưỡi màu tím sẫm hoặc xanh tím có nghĩa là máu không lưu thông tốt trong cơ thể, cảnh báo tình trạng cholesterol xấu hoặc mỡ máu cao.

Cholesterol cao cũng có thể không có triệu chứng. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ và tuân theo lối sống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa cholesterol cao.

Những thói quen không lành mạnh có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol, làm tăng áp lực lên tim. Để bảo vệ sức khỏe tổng thể, mỗi người nên giảm đồ ăn vặt, tránh uống rượu, hút thuốc. Hút thuốc lá có hại cho tim, phổi, làm giảm HDL – cholesterol, tăng LDL – cholesterol.

Mỗi người nên xây dựng chế độ ăn uống bao gồm các loại thực phẩm giàu vitamin, chất xơ như hạt, quả hạch, rau lá, ngũ cốc nguyên hạt giúp điều chỉnh mức cholesterol. Trái cây và rau quả cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, ngăn chặn LDL- cholesterol bị oxy hóa, hình thành các mảng trong động mạch. Nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều trái cây và rau quả có nguy cơ phát triển bệnh tim trong 10 năm thấp hơn 17% so với những người ăn ít hơn.